Làm gì để được hành lý xách tay hơn 7kg khi bay

Mỗi hãng hàng không có những quy định riêng về trọng lượng của vali, bao gồm cả vali điện. Vali xách tay và vali lưu trữ dưới khoang có thể có giới hạn khác nhau. Tuy nhiên, việc tăng trọng lượng hành lý xách tay nhiều hơn cũng là ý muốn của nhiều người. Vậy làm sao để có thể tăng thêm trọng lượng được xách tay khi bay thì không phải ai cũng biết. Hãy cũng để Thiết bị ngoại nhập cùng bạn tìm hiểu nhé!

1. Hành lý xách tay là gì?

 • Hành lý xách tay là hành lý miễn cước bao gồm vali, túi xách đạt tiêu chuẩn được phép mang lên khoang hành khách của tàu bay.
 • Hành khách nên mang theo trong hành lý xách tay các vật phẩm có giá trị như tiền mặt, đồ trang sức, máy ảnh, máy quay phim, máy tính cá nhân, điện thoại di động, Pin Lithium dùng cho thiết bị điện tử, v.v.
 • Nếu đã mua vé, hành khách có thể truy cập mục Quản lý đặt chỗ để tra cứu tiêu chuẩn hành lý được hưởng.

Làm gì để được hành lý xách tay hơn 7kg khi bay

2. Quy định chung về hành lý xách tay của các hãng bay

 1. Kích thước: Hành lý xách tay thường có kích thước tối đa được quy định (ví dụ: 56cm x 36cm x 23cm). Hãy kiểm tra kích thước cụ thể trên trang web của hãng hàng không trước khi bay để tránh bị phạt hoặc phải thanh toán phụ phí.
 2. Trọng lượng: Hãng hàng không cũng có hạn chế về trọng lượng hành lý xách tay (thường là khoảng 7kg đến 10kg). Một số hãng có thể kiểm tra trọng lượng hành lý xách tay của bạn tại quầy làm thủ tục.
 3. Số lượng: Thông thường, mỗi hành khách được phép mang một túi xách và một hành lý xách tay nhỏ như laptop hoặc túi để đồ cá nhân.
 4. Nội dung cấm mang: Các hãng hàng không có quy định về những vật phẩm cấm mang trong hành lý xách tay như chất lỏng, dao, vật dụng sắc nhọn, hoặc các vật phẩm nguy hiểm khác.
 5. An toàn và tiện ích: Hãy chắc chắn rằng hành lý xách tay của bạn không gây cản trở hoạt động của phi hành đoàn, không gây nguy hiểm hoặc phiền hà cho hành khách khác.

Làm gì để được hành lý xách tay hơn 7kg khi bay 3

3. Tại sao thường chỉ được mang 7 kg hành lý xách tay?

Con số được lựa chọn đảm bảo cho máy bay cất cánh và hạ cánh ổn định, đồng thời giảm chi phí nhiên liệu của hãng hàng không.

 • Hành lý quá cân luôn là ác mộng đối với các hành khách sử dụng các dịch vụ hàng không. Phí phạt dành cho những người không tuân thủ quy định về trọng lượng và kích thước của kiện hành lý xách tay thường rất cao, tại Việt Nam dao động từ 500.000 đồng đến cả triệu đồng cho mỗi kg quá cỡ.
 • Theo quy định của đa phần các hãng hàng không trên thế giới, mức giới hạn của hành lý mang lên máy bay thường là 20 cm x 40 cm x 55 cm, có thể dao động vài cm, trọng lượng trong khoảng 5-10 kg. Tuy nhiên cũng có nhiều hãng khá rộng rãi, cho khách mang lên máy bay những túi đồ lên tới 20 kg, tùy theo hạng vé. Dù vậy, đây chỉ là cá biệt, còn con số phổ biến của hầu hết các hãng đều là 7 kg.

Đảm bảo trọng lượng

 • Theo các hãng hàng không, việc quy định trọng lượng và kích thước đối với hành lý nhằm kiểm soát công tác bảo đảm an toàn bay theo kích thước và tải chịu lực của khoang hành lý xách tay (tùy thuộc vào loại máy bay). Là một trong số các loại máy bay dân dụng còn đang được sản xuất trên thế giới, Boeing 777 có thể chứa tối thiểu 300 chỗ ngồi. Loại hiện đại nhất là Airbus A380 với hơn 800 chỗ ngồi..
 • Các nhà khoa học đã tính toán trọng lượng của khoang hành khách (phía trên), khoang hàng (phía dưới, dùng để hành lý ký gửi), cân đối số hành khách, cùng các thông số về cánh máy bay, động cơ… Con số được lựa chọn nằm trong giới hạn đảm bảo cho máy bay cất cánh và hạ cánh ổn định. Với những hãng hàng không cho mang nhiều kg xách tay, số lượng khách đã được tính toán phù hợp.

Tự vận chuyển dễ dàng

 • Mức cân nặng 7-8 kg cũng phù hợp cho việc vận chuyển của một người có hình thể bình thường. Bạn có thể nâng lên hạ xuống khoang hành lý, nhấc lên cân hay kéo đi một cách dễ dàng. Một số nghiên cứu cho thấy kích thước và trọng lượng của hành lý quyết định thời gian hành khách vận chuyển chúng lên phi cơ. Nếu hành lý quá lớn hoặc quá khổ, việc tự vận chuyển sẽ khó khăn, đôi khi khiến những người xung quanh phải chờ đợi, giờ cất cánh sẽ bị ảnh hưởng.
 • Một số hãng hàng không ở Trung Quốc chỉ cho phép mỗi người mang theo 5 kg. Một phần lý do là các sân bay ở nước này luôn ở tình trạng quá tải. Mỗi hành khách mang ít hành lý thì việc di chuyển nhanh hơn, quá trình vận hành của cả sân bay sẽ tiết kiệm thời gian hơn.
 • Kích thước 20 cm x 40 cm x 55 cm cũng đã tính toán phù hợp với khoang hành lý phía trên, đảm bảo cho chúng có thể đóng khít, không bị rơi ra, gây nguy hiểm khi máy bay đang di chuyển.

Tiết kiệm nhiên liệu

 • Ngoài yếu tố khoa học, các hãng hàng không dân dụng trước khi đưa ra quy định về hành lý xách tay còn cân nhắc tới việc đảm bảo hiệu quả nhiên liệu tối ưu. Hạn chế khối lượng hành lý xách tay của hành khách là một trong những biện pháp hữu hiệu. Nếu máy bay chở quá nhiều hành lý có thể dẫn đến việc tốn nhiều nhiên liệu hơn, chi phí tăng lên nhiều. Từ đó, giá vé cũng phải thay đổi và không còn hấp dẫn với hành khách.
 • Để không bị phạt tiền vì hành lý quá cân, bạn cần tính toán kỹ để tránh gây ra phiền toái, rắc rối mất thời gian. Không chỉ có kích thước và trọng lượng, hành lý xách tay cũng có nhiều quy định nghiêm ngặt như không mang kim loại, vật liệu cháy nổ, chất lỏng… Ở mỗi sân bay đều có các khay đo hành lý xách tay miễn phí. Trước khi check in, bạn hãy cân và đo thử xem đã phù hợp hay chưa để tránh mất tiền oan.

hanh ly xach tay Làm gì để được hành lý xách tay hơn 7kg khi bay

4. Một số gợi ý để mang được hơn 7kg hành lý xách tay

 1. Sử dụng túi xách có khả năng chứa nhiều: Chọn túi xách có thiết kế thông minh, có nhiều ngăn, có thể mở rộng để tận dụng không gian tối đa.
 2. Phân loại đồ đạc: Gói những đồ nhẹ nhàng như quần áo, vật dụng cá nhân vào túi xách xách tay để tận dụng trọng lượng cho đồ vật có trọng lượng cao như giày, sách, hoặc laptop.
 3. Sử dụng quần áo thông minh: Chọn quần áo ít nhằm ít chỗ và dễ gấp gọn như áo khoác phông, chất liệu không nhăn để tiết kiệm không gian.
 4. Đi mặc nhiều đồ: Trên chuyến bay, bạn có thể mặc nhiều lớp quần áo để tiết kiệm không gian trong hành lý xách tay.
 5. Sử dụng túi chứa đồ cá nhân nhỏ: Thay vì đựng đồ cá nhân như sổ hộ khẩu, điện thoại, bóp tiền trong túi xách lớn, hãy sử dụng túi nhỏ đựng riêng để tận dụng không gian.
 6. Kiểm tra lại quy định của hãng hàng không: Một số hãng có thể cho phép hành khách mang thêm một số loại đồ như máy tính xách tay, túi hàng hóa mua sắm miễn thuế.
 7. Ngoài ra cách hữu hiệu nhất là bạn hãy linh hoạt lựa chọn những hãng bay cho phép xách tay hơn 7kg. Mặc  dù thông thương các hãng đa số đều quy định cho xách tay 7 kg khi bay nhưng vẫn có những hãng bay cho trọng lượng hành lý xách tay nặng hơn ví dụ như: VIETNAM AIRLINES quy định cho phép xách tay 12 kg với hạng phổ thông tiết kiệm. Hoặc nếu cần thiết thì đơn giản hơn là bạn chỉ cần nâng hạng vé của mình lên.

IV. Nơi mua hàng uy tín:

showroom